Logo Thư Viện Vật Lý
Banner Thư Viện Vật Lý

> > > Dao động tắt dần của con lắc lò xo

Dao động tắt dần của con lắc lò xo

* Đậu Quang Dương - 1,391 lượt tải

Chuyên mục: Dao động cơ

Để download tài liệu Dao động tắt dần của con lắc lò xo các bạn click vào nút download bên dưới.

Mời bạn truy cập vào kho download tài nguyên với thư viện giáo án điện tử, thư viện đề kiểm tra - trắc nghiệm và nhiều tài nguyên quý giá khác nữa.

Nếu bạn thích tài liệu Dao động tắt dần của con lắc lò xo , click nút "Cảm ơn" hoặc "Thích" và chia sẻ cho bạn bè mình.

Hãy Đăng kí để nhận file mới qua email
Download reader Hướng dẫn

Để dễ sử dụng , các em HS đọc kĩ cho hiểu và sử dụng các hệ thức được tô màu !

Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp trên diễn đàn của...

Để dễ sử dụng , các em HS đọc kĩ cho hiểu và sử dụng các hệ thức được tô màu !

Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp trên diễn đàn của trang thuvienvatly.com

 ► Like TVVL trên Facebook nhé!
Luong tu thu vi
Hỗ trợ  Upload
Thêm vào bộ sưu tập

Mã nhúng hiện file trên blog của bạn:

* Bạn muốn Viết công thức toán tại comment Facebook này, hãy đọc bài hướng dẫn tại đây: Cách gõ công thức toán trong Facebook
21 Đang tải...
Chia sẻ bởi: Đậu Quang Dương
Ngày cập nhật: 18/05/2015
Tags: Dao động tắt dần, con lắc lò xo
Ngày chia sẻ:
Tác giả Đậu Quang Dương
Phiên bản 1.0
Kích thước: 448.34 Kb
Kiểu file: pdf

17 Bình luận

 • LÊ TRUNG TIẾN (20-05-2015)
  Đúng là chào thua thật! Mong các thầy đọc kỹ trước khi bình luận kẻo cứ tranh luận hoài đến từng dấu phẩy thì mệt lắm. Bài viết của tôi rất rõ ràng X=A0cos(wt) còn x=Acos(wt). X là lực, x là tọa độ. A0 là biên độ lực, A là biên độ dài. không lẽ cứ ki hiệu X là độ dài. Không hề có dòng nào X=Acos.. như thầy Tám nói.
 • Đậu Nam Thành (20-05-2015)
  Mục bàn luận này theo tôi nên khép lại. May mà các thầy chỉ biết nhau qua TVVL. Chứ ngồi trực tiếp mà tranh cãi nhau thì k biết chuyện gì sẽ xảy ra. Mỗi người có một quan điểm riêng. Nhưng theo tôi, tác giả viết bài này đã nghiên cứu và có đoc những tài liệu của các thầy kỳ cựu về vật lý rồi. Còn chuyện chính tả sai thì sửa. Nếu cần tôi sẽ chụp tài liệu của thầy Tô Giang về vấn đề này rồi đăng lên để các thầy xem.nen khép lại bàn luận ở đây thì hay hơn
 • Nguyễn Văn Tám (20-05-2015)
  Thầy đọc lại mục 5 của thầy đi,Vì sau đó nghiệm là X=Acos... Vậy X trên và X dưới tôi tưởng giống nhau. Thôi tôi chào thua thầy, nếu nhầm thì chỉnh cho rõ hơn, hơn thua chi chỗ nầy. Cám ơn và không nói nữa.
 • LÊ TRUNG TIẾN (20-05-2015)
  Thầy Trí nghĩ sao mà X là chiều dài, nó chỉ đơn giản là một biến số đặt cho gọn và tất nhiên theo phép đặt đó nó có ý nghĩa là lực. Sau khi tìm được X tôi đã quay lại tìm x và x mới là tọa độ của vật. Đúng là vật lý phải đi đôi với thực nghiệm nhưng ko có nghĩa là trong một số trường hợp đặc biệt là ở mức độ sơ cấp ta ko được lí tưởng hóa một số bài toán. Nếu nói như vậy thì làm gì có dao động điều hòa( vì đâu loại bỏ hết ms) và rồi máy biến thế lí tưởng...vv gần như bỏ hết sách GK rồi.
 • Trần Minh Trí (20-05-2015)
  Cám ơn các thầy, mình chia sẻ thêm vài ý và không tranh luận nữa vì quan niệm tài liệu tham khảo, cái chi cũng tốt hết mà: Mình trăn trở với công thức đó vì quan niệm bài toán vật lý phải mang bản chất vật lý, phù hợp với thực tiển, không phải toán học hóa được. Thầy đòng ý với tôi là Dao động tắt dần nói chung là không điều hòa, nguyên nhân chính là do ma sát động(lực cản), ma sát trượt chỉ có khi con lắc lò xo chuyển động trên phương ngang, lúc nầy vẫn có ma sát động, cớ sao thầy bỏ nó ra, tôi đòng ý công thức trên nếu xét rất đặc biệt: xét trong chân không, hoặc chỉ xét ma sát trượt thôihứ không thể kết luận chung cho dd tắt dần được, và như thế thì không thực tiển, người ta đã bỏ 10 bài toán không thực tế dù giải ra đáp số như bài toán vòi nước, gà và chó bó lại...Tôi chỉ trăn trở ở đó thôi và không nói nữa, cám ơn thầy cia sẻ. Và hỏi thêm chút (đừng nghĩ xoi mói nghe). Trong bài viết cả Thầy Tiên, phần 5, tính thời gian ct 2 thầy đặt X=-kx +Fms suy ra X\'\'=-kx\"để chứng minh ct ta bàn có nhầm không chứ về trái là độ dài, vế phải là lực , không cùng thứ nguyên, tôi không rõ , đúng không thầy.
 • nguyenvubinhyen (20-05-2015)
  bạn nào có tài liệu liên quan đến câu hỏi thực hành thí nghiệm vật lí 10, 11, 12 up lên dùm. Chân thành cám ơn!
 • LÊ TRUNG TIẾN (19-05-2015)
  Đồng ý với ý kiến thầy Dương nói , chúng ta đều đã nhấn mạnh là trong từng nửa chu kỳ thì nó vẫn là dao động ĐH với công thức chu ki như khi ko ma sát. Còn tất nhiên trong cả thời gian dài thì ko ĐH. Như vậy có lẽ ko có gì đáng tranh cải ở đây như thầy Trí nói.
 • Đậu Quang Dương (19-05-2015)
  Theo định nghĩa dao động : \" Chuyển động qua lại quanh MỘT vị trí cân bằng \". Vậy chuyển động có ma sát của con lắc lò xo không phải là một dao động. Do đó ý nghĩa chu kì không được sử dụng ở đây. Trong SGGV, nếu tạm gọi chu kì T là khoảng thời gian giữa hai lần liên tiếp vật qua vị trí lò xo không biến dạng theo cùng một chiều thì T > T0 (chu kì dao động riêng của con lắc). Còn nếu tạm gọi chu kì T như tôi đưa ra thì T = T0. Trong việc tranh luận khoa học không nên sự dụng một kết luận mà không nêu điều kiện cần và đủ cho kết luận đó. M.Trí cần chỉ rõ cái sai trong phép chứng minh rồi kết luận!
 • Trần Minh Trí (19-05-2015)
  Mình xin phép trích nguyên: III Những điều cần lưu ý:Khi dạy bài nầy GV nên lưu ý điều sau đây:dđ tự do khi không có ma sát của một hệ dao động như con lắc lò xo...là một dao động điều hòa có tần số góc Wo = căn(k/m), nếu có ma sát nhỏ thì tần số góc cho bởi ct II-18 : W =....< Wo, nếu ma sát rất nhỏ thì có thể xem W = Wo, dao đông coi như gần đúng dạng sin. Thôi mình chia sẻ như thế, không tiện nói nhiều, có dịp nói chuyện đầy đủ hơn. Mình cam đoan như thế đó, đây chỉ là giả ddđh. Thôi cám ơn. Chào thân.
 • LÊ TRUNG TIẾN (19-05-2015)
  Thầy Trí có thể chụp và chia sẻ sách GV NC trang 68 như thầy nói được ko, vì tôi ko có sách này. Tôi cũng như thầy Đậu Nam Thành đã đọc sách cơ học 2 cũng như một số đề thi hsg quốc gia hay thi Ipho 2008... tất cả đều kết luận chu kỳ ( khi đi từ biên này đến biên kia) tính toán như bình thường. Còn đối với ms nhớt ( tỉ lệ với vận tốc) thì chu kỳ lớn hơn ko giống ms khô. Tôi thấy vấn đề này quá rõ ràng, thầy có thể chụp lại sgv và chia sẻ, tôi xin cảm ơn !
 • Trần Minh Trí (19-05-2015)
  Trao đổi thêm với thầy ý nhỏ thôi, và khép lại nếu thầy không hài lòng. Trong bài viết còn chổ nầy tôi cũng trăn trở, chưa đồng ý ; tốc độ max Vmax= An.căn hai(k/m), vì chu kỳ đổi thì công thức nầy không phù hợp. Dùng định luật bảo toàn cũng ra công thức nầy. Thầy cho tôi chứng minh đó. Trân trọng cám ơn
 • Trần Minh Trí (19-05-2015)
  Sách GV 12 NC trang 68
 • Trần Minh Trí (19-05-2015)
  Ma sát nào đi nửa thì tắt dần không còn là dao động tuần hoàn, tạm gọi là chu kỳ thì không bằng chu kỳ riêng của hệ, không thể nói công thức được mà gọi gần đúng thì tốt. Tham khảo thì được, đề thi không nên ra. Thầy đoc sách giáo viên 12 NC NXB GD 2008 Chủ biên GS Nguyễn Thế Khôi có hướng dẫn cho thầy vấn đề nầy cụ thể lắm. Thân
 • Đậu Nam Thành (19-05-2015)
  Chu kì dao động tắt dần nếu là ma sát nhớt thì lớn hơn chu kỳ dao động riêng. Chắc là thầy Trí đang nói đến vấn đề này. Tôi có đọc tài liệu BDHSG của thầy Tô Giang viết về vấn đề này.
 • Đậu Quang Dương (19-05-2015)
  Cảm ơn bạn Minh trí đã góp ý một cách thẳng thắn ! Lời giải thích về khái niệm chu kì trong bài viết của tôi như sau : Nói chung khi có ma sát thì chuyển động của vật nặng không thể là dao động tuần hoàn. Chính vì thế trong bài chứng minh của mình, tôi đã tạm gọi chu kì là khoảng thời gian giữa hai lần vật đạt tới vị trí biên ở cùng một phía. Đại lượng thời gian mà tôi tạm gọi là chu kì có giá trị đúng bằng chu kì dao động tự do của con lắc lò xo
 • Đậu Nam Thành (19-05-2015)
  Tài liệu của thầy Dương viết là nói đến dao động tắt dần chậm. Theo sgk nâng cao. Thì dao động tắt dần chậm có chu kì bằng chu kì riêng của dao động điều hòa nhưng có biên độ giảm dần theo thời gian. Chính vì thế mà đi tu biên này sang biên kia ta xem như vật dao động điều hòa quanh vtcb mới với thời gian là T/2. Nên suy ra thời gian dao động tắt dần là t=n.T/2, với n là số nửa chu kỳ dao động. Cac thầy cho ý kiến
 • Trần Minh Trí (19-05-2015)
  Cám ơn thầy Dương, Thầy Tiến, Thầy Tuấn đã chia sẻ, mổi thầy có cái hay để học lẫn nhau, nhưng tôi xin phép đè nghị các thầy bình tỉnh,xin phép 3 thầy cho tôi hỏi một chút, cám ơn trước,thông cảm trước. Cả 3 thầy đều tính thời gian con lắc dừng hẳn là nT/2 hay (n-1)T/2> với T là chu kỳ dao động riêng . Tôi cam đoan là không đúng vì khi tắt dần chu kỳ thay đổi, cụ thể lớn hơn T (Xem sách Giáo viên nâng ca0 NXB Giáo dục 2008, trang 47,48). Các công thức khác tôi đồng ý. Mong các thầy cho ý kiến trên tinh thần cầu thị, vui, tình cảm. Thân ái
 • Tài liệu Dao động tắt dần của con lắc lò xo là file được upload bởi thành viên của Thư Viện Vật Lý như đã trình bày trên. Cộng đồng Thư Viện Vật Lý hết sức cảm ơn tác giả đã chia sẻ tài liệu này.

  Rất mong các bạn đóng góp bằng cách upload file để kho tài liệu của chúng ta thêm phong phú.
Downlaod video thí nghiệm

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

File mới nhất

* Đề thi & đáp án thi thử THPT QG môn Vật Lý lần 5-2020 Diễn Đàn Thư Viện Vật Lý
Ngày 04/04/2020
* Đề ôn tập hk1 vật lý 12 - đề số 3
Ngày 01/04/2020
* Đề ôn tập hk1 vật lý 12 - đề số 2
Ngày 01/04/2020
* Đề ôn tập hk1 vật lý 12 - đề số 1
Ngày 01/04/2020
* Đề kiểm tra chương 4 & 5 vật lí 11
Ngày 01/04/2020
File mới upload

Ngày này hằng năm

* Giải chi tiết đề minh họa - Kỳ thi THPT quốc gia môn Vật lý - Mai Trang
Ngày 08/04/2015
* TT TÂN TIẾN THÀNH - ĐỀ CƠ BẢN MỨC ĐỘ DỄ SỐ 2
Ngày 09/04/2016
* THI THỬ THPT QG LẦN 1 (THPT NAM TRỰC- NAM ĐỊNH)
Ngày 04/04/2016
* ĐỀ CƯƠNG LTĐH DAO ĐỘNG CƠ
Ngày 08/04/2014
* Khai thác sâu bài toán tần số thay đổi để UL = U và UC = U
Ngày 07/04/2017
File mới upload

Được tải nhiều nhất tháng trước

File icon Phần mềm công cụ toán học Mathtype 6.9 (có key full)
175,209 lượt tải - 2,561 trong tháng
File icon Full trắc nghiệm Công. Công suất. Động năng (có đáp án)
3,879 lượt tải - 1,736 trong tháng
File icon 94 câu trắc nghiệm - Từ trường - File word có lời giải chi tiết
8,014 lượt tải - 1,714 trong tháng
File icon FILE WORD. CẬP NHẬT CÁC DẠNG TOÁN MỚI NHẤT - Phân Dạng Chi Tiết - SÓNG ĐIỆN TỪ - VẬT LÝ 12. Chuẩn cấu trúc năm 2019
4,877 lượt tải - 1,407 trong tháng
File icon TRẮC NGHIỆM VẬT LÍ 11 (CẢ NĂM - FILE WORD)
5,250 lượt tải - 1,356 trong tháng
File download nhiều

Bình luận tài nguyên

Nếu bạn là GV thì nên suy nghĩ lại việc làm của mình là đúng hay sai. Nếu bạn cãi cùn tôi đề nghị bạn xóa tên tôi và...
User Chu Van Bien 31 - 03

...
User Trần Tuệ Gia 26 - 03

...
User Trần Tuệ Gia 26 - 03

Bộ đề Lý 2019 - Chu Văn Biên file Word

Bộ đề Lý 2019 - Các sở, trường chuyên file Word - Giải chi tiết


ABC Trắc Nghiệm Vật Lý
Cầu vồng   |   Đăng nhập Đăng nhậpnew
Đang online (74)